Câu chuyện về những chiếc nồi và món bánh bèo đặc trưng xứ Huế


Món bánh bèo là thức ăn dân gian và thường được cho là đặc sản của xứ Huế mộng mơ, và từ đó, câu chuyện về những chiếc nồi hấp cũng đã trở nên một điều khác biệt làm nên tăm tiếng của chiếc bánh bèo truyền thống xa xưa.

Nồi hấp bánh bèo bằng điện

Xem thêm: https://thietbibepinoxvn.blogspot.com/2020/12/cach-lay-backlink-redirect-chat-luong.html

Là người dân Việt Nam, chắc hẳn ai cũng đã từng một lần thử qua một chiếc bánh bèo phấn nộn, nằm gọn ghẻ trong chiếc chén sứ, sắp thành 2 tầng xen kẽ nhau, bốc khói ngun ngút trong chiếc nồi nhôm của mấy mụ gánh rong. 

Ấy vậy mà nhiều năm trôi qua, mấy tiếng rao cũng đã trở nên ít dần trên những con phố tiến bộ, những chiếc nồi xưa giờ cũng đã được cải tiến thành những chiếc nồi hấp bánh bèo bằng điện, những câu chuyện xung quanh chiếc nồi cũ kỹ, đen đúa màu của than củi, giờ chỉ còn xếp lại vào kí vãng xa xưa.

Câu chuyện về chiếc nồi hấp bánh bèo truyền thống

Kiên cố rằng hình ảnh của mấy cụ ngồi quạt than đến đỏ mắt mỗi khi hấp bánh bèo đã không còn quá xa lạ gì ở những vùng quê Việt Nam. Mấy chiếc xửng tre, nứa đặt lâm thời lên một chiếc nồi nhôm bự, bên trên đặt chồng chất mấy tầng chén sứ với bột bánh bèo và nhân tôm thịt, hành lá bên trong, ấy vậy mà lại thơm phức tới lạ. 

Cái mùi khói ngột ngạt ấy, vừa là của than đen cháy hồng, vừa là của vài cọng than dầu mà các bà bẻ vội để tấn công lửa cho mau sôi nước, lật đật mấy giờ đồng hồ mới cho ra lò một mẻ bánh cái được cái mất, bà lại cười xòa rồi cho mấy cái chưa chín tới vào hấp tiếp, tay liến thoắng rót nước mắm pha chút ớt cay rồi bán cho khách qua đường. ..

Chẳng phải bởi không có đủ kinh phí để mua chiếc nồi hấp bánh bèo bằng điện. Chỉ vì ở vùng quê nghèo điện thường không ổn định, cúp lúc nào không hay nên các cụ vẫn phải lầm lũi cùng cái bếp than ấy hấp bánh qua ngày. Cũng không phải các cụ không biết chiếc nồi nhôm ấy nguy hại thế nào, mấy hôm tay run nhỡ chạm vào liền bỏng một mảng phệ, lột cả da nhưng mà cũng biết làm sao được? Đành ra cửa hàng thuốc mua tuýp kem về trâm rồi lại tiếp tục hì hục thổi lửa, châm nước, hấp bánh…

Chiếc nồi hấp bánh bèo bằng điện – thế hệ trẻ hiện đại ngày nay

Dạt về những quán bánh bèo ở gần thị trấn, hầu hết đều dùng chiếc nồi hấp bánh bèo bằng điện. Hương vị bánh vẫn không có gì thay đổi, ngược lại chất lượng bánh cho ra lò có khi còn đều hơn so với cách hấp bánh truyền thống.

 Xây dựng ống tiếp nước và van xả nước thông minh giúp những cô chủ hàng bánh bèo không còn phải chạm mặt tình trạng chật vật châm nước như các cụ vùng quê, cũng bình yên hơn khi chất lượng nồi hấp bánh bèo được tạo ra từ chất liệu inox 304 hai lớp, cách nhiệt bằng lớp foam dày tận 4cm. 

Từ đó, mang đến món đặc sản xứ Huế mơ mộng một cách hoàn mỹ nhất, nhưng mà không phải mất quá nhiều thời gian thổi lửa hay điều chỉnh nhiệt độ bằng than đen, dầu, củi,..

Chiếc nồi hấp bánh bèo trong gia đình

Nhiều gia đình ở nơi đây cũng rất ưa món bánh bèo này, thế nhưng đôi khi lại muốn tự tay mình làm nên những chiếc bánh ngon lành. Nồi hấp bánh bèo trong gia đình (https://bepinoxvietnam.vn/bep-cong-nghiep/noi-hap-banh-beo-bang-dien-size-440-nhbb-440/) cũng có dăm ba bảy loại: có vài người mua những chiếc nồi hấp nhiều tầng về hấp với bếp gas, cũng có nhiều người sử dụng nồi hấp bánh bèo bằng điện size bé bỏng hơn dành cho gia đình,… thế nhưng mà tuyệt nhiên không có ai lựa chọn nguyên tắc truyền thống bởi rất nguy hiểm và mất nhiều thời kì.

Không giống như chiếc nồi hấp bánh bèo bằng điện dùng cho các hộ kinh doanh thường có 2 đến 3 tầng hấp, chiếc nồi dành cho gia đình hấp bánh bèo sẽ có 1 tầng và đi kèm với các chén sứ có size thích hợp với mỗi ngăn tròn được xây cất trong xửng hấp, giúp bánh hấp được chín đều hơn và thơm ngon hơn.

Để làm ra một xửng bánh bèo thơm ngon, hương vị đặc trưng xứ Huế

Bên cạnh một chiếc nồi tối, công thức làm món bánh bèo cũng có rất nhiều cách không giống nhau. Tùy theo khẩu vị từng vùng miền, chúng ta sẽ có nhiều cách pha nước chấm ăn cùng bánh bèo khác nhau, thế mà suy cho cùng thì cũng có những thành phần chính là tỏi băm, ớt băm, nước mắm, cà rốt, củ cải, nước sôi, đường.

Anh chị em có thể chọn mua bột bánh bèo có sẵn ở các cửa hàng, pha với ít nước ấm cho đến khi bột sệt lại và không còn vón cục thì đổ ra chén sứ. giết mổ, tôm, nấm băm nhuyễn ra có thể đặt luôn vào nhân bánh bèo để hấp cùng, hoặc xào với ít gia vị rồi đợi hấp chín thì nhét vào giữa bánh cũng không sao.

Bánh bèo có nhiều biến thể, cũng như những chiếc nồi hấp cũng có nhiều biến thể. Thế nhưng, dù là câu chuyện của chiếc nồi hấp nào cũng rất đáng được trân trọng và giữ giàng.

Để đọc thêm nhiều bài viết vài nồi hấp bánh bèo bằng điện https://bepinoxvietnam.vn/bep-cong-nghiep/noi-hap-banh-beo-bang-dien-size-440-nhbb-440/, hãy truy cập website www.inoxvietnam.vn, kênh cung cần thiết bị bếp hàng đầu Việt Nam.


Không có nhận xét nào: