Hàu hay còn được gọi hào là loại hải sản có nhiều chất cung cấp nhiều dinh dưỡng. Hàu được dùng để nấu nhiều món khác biệt, khác lạ dùng nấu cháo thật tuyệt vời. Cùng vào bếp tiến hành cách làm cháo hàu hạt sen & cháo hàu sữa đón tiếp Cả nhà nhé!
Phương pháp nấu cháo hàu sữa.
Thời gian dự tính chế biến nồi cháo hàu sữa:
- Thời gian chuẩn chỉnh bị: 15 phút.
- Thời gian nấu cháo: 1 giờ.
Các bạn chuẩn bị các nguyên liệu cho khoảng 4 - 5 fan ăn.
Nguyên liệu & dụng cụ cần chuẩn bị nấu cháo hàu sữa.
- 1,5 kg hàu sữa.
- 300 gr gạo tẻ ngon.
- 200 gr boa rô hoặc hành lá.
- Gia vị: 40 gr muối, 5 gr đường kính trắng, 10 gr gia vị bột ngọt.
- Dụng cụ: Bếp, nồi, chảo, tô, chén, muỗng,...
Cách thực hiện nấu cháo hàu sữa.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Boa rô cắt nhuyễn. Phần đầu trắng cọng boa rô để chiên thơm, phần lá xanh để rắc mặt cháo khi ăn.
Ớt thái lát mỏng, tiêu giã nát.
- Hàu rửa sạch sẽ bằng nước muối pha loãng với nước cốt chanh hoặc giấm. Cách này sẽ giúp hàu sạch và loại bớt cặn bẩn. Vớt để cho ráo.
- Gạo vo thật sạch, để lên chảo rang vàng thơm.
Bước 2: Xào hàu:
Đổ dầu vào chảo, thêm boa rô cắt nhuyễn vào phi thơm, vớt xác boa rô ra chỗ khác. Cho hàu sữa vào xào, thêm 5 gr muối hạt, 10 gr gia vị hạt nêm, 5 gr đường kính trắng, 5 gr tiêu xay xào chín tới, tắt lửa rồi nhắc xuống.
Bước 3: Nấu cháo
- Cho gạo đã rang vào trong nồi, thêm khoảng 4 lít nước and 50 gr dầu ăn đã phi qua hành tỏi vào nấu đến thấy lúc hạt gạo nở bung như cánh hoa.
- Cho hết hàu sữa đã xào rồi nêm hương liệu gia vị vào món cháo cho vừa ăn. Nấu cho cháo vừa sôi lại. tắt lửa rồi nhắc xuống.
- Khi ăn rắc boa rô cắt nhuyễn, boa rô phi vàng, tiêu, ớt vào. Ẳn khi còn nóng nhé.
Cách chế biến cháo hàu hạt sen cung cấp bồi bổ chất dinh dưỡng.
Thời gian dự tính tạo ra nồi cháo hàu hạt sen:
- Thời hạn chuẩn bị & ngâm gạo nở: 1 - 2 tiếng.
- Thời gian nấu cháo: 1 giờ.
Các bạn sẵn sàng Nguyên liệu cho khoảng 3 - 4 Fan Hâm mộ ăn.
Nguyên liệu & dụng cụ cần sẵn sàng nấu cháo hàu hạt sen
- 1/2 bát con gạo tẻ.
- 1 nắm gạo nếp.
- 20 gr hạt sen.
- Nước dùng xương.
- Một nửa củ cà rốt.
- 60 gr hàu sống (chọn hàu thường, loại lớn hơn hàu sữa).
- 1 củ hành khô.
- Rau răm, hành lá.
- 20 gr nấm mèo rơm.
- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, muối, đường.
- Dụng cụ: Bếp, nồi, chảo, đũa, muỗng,...
Cách chế biến cháo hàu sữa hạt sen.
Bước 1: Chế biến sơ qua nguyên liệu:
- Đầu tiên, đem gạo nếp & gạo tẻ trộn chung với nhau tiếp đến vo sạch. tiếp theo sau, bạn nước vào ngâm trong thời gian từ là 1 - 2 tiếng để hạt gạo nở mềm. Cách làm này để giúp cất giữ thời gian nấu, gạo sẽ nhanh chín hơn.
- Hạt sen khi đã mua về thì đem bóc tách vỏ and loại bỏ nhân sen kế tiếp đi rửa sạch cùng với nước rồi để sang 1 bên và đến lúc ráo nước.
- Hàu rửa sạch, lấy riêng thịt ra rồi đem thái nhỏ, tiếp nối bỏ vào một bát bé dại.
- Rau răm, hành lá and cà rốt mang đi rửa sạch, rau xanh răm và hành là bạn đem nhặt ngọn, thái khúc bé dại còn củ cà rốt thì đem lột vỏ đi.
- Mộc nhĩ rơm sau khi mua về nhớ rửa sạch và loại bỏ phần chân gốc tiếp đến ngâm với các thành phần hỗn hợp nước muối hạt trong vòng từ 5-7 phút thì bỏ ra and chẻ đôi.
Bước 2: Nấu cháo:
- Lấy gạo đã chuẩn bị ở trên bỏ vô nồi, tiếp đến nêm thêm hạt sen, nước dùng xương, củ cà rốt thái hạt lựu vào trong nồi và hâm sôi. sau khi cháo đã bắt đầu chín thì bật nhỏ lửa để hầm cho cháo nhừ.
- Bê chảo lên bếp, bỏ vào trong 1 thìa dầu ăn sau đó phi thơm hành khô. Khi đã có hương vị thơm, bạn nêm thêm 1 thìa nước mắm nam ngư vào chảo cùng theo với hàu and mộc nhĩ rơm tiếp đến xào nhỏ tuổi lửa cho đến khi chín.
- Khi cháo đã nát, bạn cho hàu xào vào and thường xuyên ninh nhỏ dại lửa trong thời gian khoảng 10 phút thì tắt bếp. bây chừ bạn hãy cho thêm các gia vị cho vừa khéo ăn.
Múc cháo ra bát, rắc thêm tí hành cây, hạt tiêu xay, rau củ răm thái nhỏ and trải nghiệm.
Chú ý khi hầm cháo hàu:
- Đối với hàu sữa nếu bạn oder đc hàu sống bạn nên giữ lại phần nước hàu, lọc để cho sạch cặn cho vào hầm chung với cháo sẽ ngọt nước hơn.
- Hạt sen khi chế biến sơ qua loại trừ tâm sen để không biến thành đắng.
- Nếu khách hàng dùng nồi cơm điện để làm nên cháo thì Fan Hâm mộ vẫn thực hiện quá trình vo gạo & bỏ vào nồi & thêm một ít dầu ăn rồi nhấn cook, khi cháo sôi tín đồ để ý mở nắp và nhờ có lớp dầu chiên mà cháo không xẩy ra trào.
- Muốn cháo có mùi thơm hơn người nên rang gạo trước khi nấu.
Xem thêm:
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét